Bài viết nổi bật

Đặc sản Rượu Hòa Long

Nhân Sâm tươi Hàn Quốc - Dược Thảo quý tự nhiên xuất sứ từ Hàn Quốc nổi tiếng là dược thảo rất tốt cho sức khỏe con người, được người tiêu dùng trung niên và lớn tuổi quan tâm nhiều nhất. Ở Việt Nam, Sâm Ngọc Linh có chất lượng rất tốt và cũng nổi tiếng không kém.

Đã từ lâu nhân sâm được biết đến khắp thế giới như là một loại thảo dược có hình dạng giống con người có tác dụng chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Nhân Sâm gắn liền với lịch sử cũng như những huyền thoại phương Đông huyền bí. Trên thế giới, Nhân Sâm Hàn Quốc, Trung Quốc rất nổi tiếng. Nhân sâm là một loại cây thuộc họ Araliaceae, có nhiều loại nhân sâm với các tên khoa học khác nhau, tuy nhiên loại có tác dụng được khoa học kiểm chứng là loại nhân sâm panax ginseng. Loại này được nhà thực vật học C.A Meyer đã phân loại và đặt tên vào năm 1842. Mặc dù ở các nước phương Tây, nhân sâm đã được đề cập trong nhiều tài liệu y học từ đầu thế kỷ 20, tuy nhiên những hiểu biết về nhân sâm, thành phần, tác dụng v.v... chỉ mới được biết đến nhiều trong khoảng vài chục năm gần đây. Các nhà khoa học đã tìm ra trong nhân sâm có chứa nhiều thành phần khác nhau, tuy nhiên ginsenosides, chính là thành phần quyết định tác dụng của nhân sâm. Đây chính là chất có khả năng tạo ra những ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe. Tuy nhiên, có một điều là hàm lượng ginsenoside thường không ổn định và rất dễ thất thoát trong quá trình bảo quản, chế biến. Ginsenoside trong từng củ nhân sâm cũng sẽ khác nhau, tùy theo độ tuổi và điều kiện trồng trọt. Do đó, việc có được một dược tính ổn định cần đến một quá trình bao gồm những tiêu chuẩn cụ thể từ khâu chọn giống, quy trình canh tác, thời gian thu hoạch đến khâu chiết xuất và kiểm tra hàm lượng tinh chất cần và đủ để phát huy tối đa hiệu quả điều trị. Những tiêu chuẩn này, lần đầu tiên được các nhà khoa học tại Viện Bào chế Pharmaton, Lugano, Thụy Sĩ đưa ra và ứng dụng trong quy trình bào chế G115® còn gọi là tinh chất nhân sâm tiêu chuẩn hóa.

Sau khi thu hoạch, người ta sử dụng tia cực tím (UHT) để làm sạch rễ cây. Sau đó, củ nhân sâm được đưa vào quá trình chiết xuất. Tuy nhiên, nếu không nắm bắt được đặc tính rất nhạy cảm và dễ bị phân hủy của tinh chất nhân sâm thì quá trình chiết xuất tinh chất ginsenosides rất dễ gặp thất bại. Vì thế không phải tất cả các quá trình điều chế nhân sâm đều có hiệu quả ngang nhau. Bằng các thử nghiệm khoa học, đã xác định hàm lượng tối ưu để đạt được hiệu quả dược lý phải là 40 mg ginsenoside tương đương 4% trong 100 mg nhân sâm. Để kiểm tra hàm lượng này trong G115®, người ta dùng phương pháp sắc ký lỏng cao áp (HPLC), là một kỹ thuật cao nhằm kiểm tra và xác định được những thành phần với hàm lượng rất thấp.
Với quy trình chuẩn hóa trên, giúp nhân sâm thật sự phát huy giá trị, giúp ích cho những trường hợp mệt mỏi, kiệt sức, stress, những bệnh nhân cần phục hồi sức khỏe, bảo đảm sự hài hòa giữa thể lực và trí lực. Các thử nghiệm khoa học đã xác nhận hiệu quả của tinh chất nhân sâm chuẩn hóa G115® trên hệ thống miễn dịch cơ thể và khả năng tăng cường chống lại stress cũng như sự mệt mỏi của tinh chất nhân sâm.

 Công dụng của nhân sâm:

  • Tác dụng bổ, tăng lực, tăng sức bền vận động, giảm mệt mỏi, rút ngắn thời gian phục hồi sau vận động quá độ.
  • Tạo hồng cầu, chống thiếu máu, huyết áp thấp và các bệnh về tim.
  • Cải thiện năng lực tinh thần, tăng trí nhớ, chống suy sụp, rối loạn thần kinh, chống stress...
  • Tăng tiết các dịch cơ thể, giảm cơn khát, ngừa bệnh tiểu đường.
  • Thúc đẩy các quá trình sinh tổng hợp quan trọng, tăng cường khả năng miễn dịch, chống ôxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa, giúp cơ thể chịu đựng và vượt qua các điều kiện bất lợi bên ngoài (nóng, lạnh, tia bức xạ, hóa chất độc hại)...
  • Bình thường hóa các chức năng hô hấp, chống lao và suyễn.
  • Nâng đỡ hệ thống tiêu hóa, tiêu chảy và táo bón.
  • Giải độc, ngăn ngừa kích ứng da, viêm và các bệnh về da.

Dược Thảo Việt tự nhiên

http://duocthaoviet.com

 

 

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung